TOP 45 câu Trắc nghiệm Ngữ văn 6 Góc nhìn (có đáp án) - Ngữ văn 6 Chân trời sáng tạo

Bộ 40 bài tập trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 Góc nhìn có đáp án đầy đủ các mức độ sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh ôn luyện trắc nghiệm Ngữ văn 6.

1 7 lượt xem
Tải về


Trắc nghiệm Ngữ văn 6 Góc nhìn - Chân trời sáng tạo

H.5. Tìm hiểu chung Góc nhìn

Câu 1. Góc nhìn thuộc thể loại gì?

A. Truyện kí.

B. Truyện ngụ ngôn.

C. Truyện ngắn.

D. Truyện dân gian.

Đáp án: D

Giải thích:

Góc nhìn là văn bản thuộc thể loại truyện dân gian

Câu 2. Ai là tác giả văn bản Góc nhìn?

A. Dân gian

B. Nguyễn Thanh Tú

C. Nguyễn Đăng Mạnh

D. Bùi Đình Phong

Đáp án: A

Giải thích:

Góc nhìn là sáng tác của dân gian

Câu 3. Phương thức biểu đạt chính trong văn bản Góc nhìn?

A. Nghị luận

B. Miêu tả

C. Tự sự

D. Thuyết minh

Đáp án: C

Giải thích:

Phương thức biểu đạt chính trong văn bản Góc nhìn là nghị luận.

Câu 4. Góc nhìn được trích từ?

A. Hạt giống tâm hồn 

B. Bình giảng truyện dân gian 

C. Tuyển tập truyện cổ tích

D. Cổ tích thế giới

Đáp án: B

Giải thích:

Góc nhìn được trích từ Hạt giống tâm hồn

Câu 5. Văn bản Góc nhìn có bố cục mấy phần?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: B

Giải thích:

Văn bản có bố cục ba phần

Câu 6. Ý nào dưới đây là nghệ thuật được sử dụng trong văn bản Góc nhìn?

A. Lập luận chặt chẽ, lí lẽ thuyết phục.

B. Lời văn giàu hình ảnh.

C. Sử dụng các dẫn chứng xác đáng, thuyết phục.

D. Nhiều hình ảnh ẩn dụ, biểu tượng đặc sắc

Đáp án: D

Giải thích:

Xây dựng tâm lý nhân vật đặc sắc không phải là nghệ thuật của văn bản này.

Câu 7. Văn bản Góc nhìn nói về nội dung gì? 

A. Đưa ra câu chuyện của nhà vua và dạy con người cách làm giàu

B. Đưa ra câu chuyện của nhà vua để hướng con người có cái nhìn thấu đáo trong cuộc sống

C. Đưa ra câu chuyện của nhà vua và hướng con người cách sống lương thiện

Đáp án: C

Giải thích:

Văn bản đưa ra câu chuyện của nhà vua để hướng con người có cái nhìn thấu đáo trong cuộc sống

Câu 8. Nội dung của đoạn trích sau?

- Tại sao quốc vương lại có thể tiêu tốn ngân khố một cách vô ích như vậy ạ? Tại sao Người không cắt những miếng da bỏ êm ái phủ quanh đôi chân trần của mình? Như vậy, không những chân Người sẽ không còn bị đau khi đi qua những con đường gập ghềnh sởi đá nữa mà cả vương quốc cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, của cải!

(Góc nhìn – Hạt giống tâm hồn)

A. Giới thiệu về nhà vua

B. Quyết định tốn kém của nhà vua

C. Lời khuyên của anh người hầu

D. Nhà vua thay đổi suy nghĩ của mình

Đáp án: C

Giải thích:

Đoạn trích trên là lời khuyên của anh người hầu.

Câu 9. Đoạn văn dưới đây nằm ở phần đầu văn bản, đúng hay sai?

        Ngày xưa, có một vị vua cai trị cả một vương quốc rộng lớn. Một ngày nọ, ông quyết định vị hành đến những vùng đất xa xôi nhất của đất nước. Khi trở về cung điện, ông phản nản rằng chân ông rất đau. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu, bởi đây là lần đầu tiên ông thực hiện chuyến đi dài như vậy, trong khi đó, những con đường ông đi qua đều gấp ghềnh sỏi đá. Bực mình vi bị những cơn nhức mỏi hành hạ, ông ra lệnh cho tất cả các con đường trong vương quốc phải được bao phủ bằng da súc vật. Tất nhiên, đây là một mệnh lệnh khó thực hiện và tốn kém cả về sức người, sức của những vẫn không ai dám khuyên nhà vua.

(Góc nhìn – Hạt giống tâm hồn)

A. Phần đầu 

B. Phần cuối

Đáp án: A

Giải thích:

Đoạn trích trên nằm ở phần đầu văn bản.

Câu 10. Đoạn trích dưới đây nói về nội dung gì?

     Nhà vua rất ngạc nhiên trước lời đề nghị của người hầu, nhưng rồi sau đó ông cũng đã đồng ý. Vậy là đôi giày đầu tiên trong lịch sử đã ra đời.

(Góc nhìn – Hạt giống tâm hồn)

A. Giới thiệu về nhà vua

B. Quyết định tốn kém của nhà vua

C. Lời khuyên của anh người hầu

D. Quyết định đúng đắn của nhà vua

Đáp án: D

Giải thích:

Đoạn trích nói về quyết định đúng đắn của nhà vua.

H.6. Phân tích chi tiết Góc nhìn

Câu 1. Sắp xếp các ý sau cho đúng trình tự xuất hiện trong văn bản Góc nhìn:

Vua yêu cầu bọc da súc vật trên các con đường

Vua quyết định vi hành

Chân của vua rất đau

Người hầu góp ý cắt miếng da bò phủ quanh chân vua

Đôi giày chính thức ra đời

Đáp án: 

Trình tự đúng:

- Vua quyết định vi hành

- Chân của vua rất đau

- Vua yêu cầu bọc da súc vật trên các con đường

- Người hầu góp ý cắt miếng da bò phủ quanh chân vua

- Đôi giày chính thức ra đời

Câu 2. Ai là nhân vật chính trong văn bản Góc nhìn?

A. Nhà vua

B. Người hầu

C. Cả hai nhân vật trên

Đáp án: C

Giải thích:

Cả hai nhân vật trên đều là nhân vật chính của văn bản.

Câu 3. Từ “vi hành” trong câu văn “Ông quyết định vi hành đến những vùng đất xa xôi nhất của đất nước” được hiểu là?

A. Một loại rau củ

B. Cải trang để đi đó đây  

C. Một lá hành nhỏ

D. Một loại vi khuẩn

Đáp án: B

Giải thích:

Từ “vi hành” trong câu văn “Ông quyết định vi hành đến những vùng đất xa xôi nhất của đất nước” được hiểu là cải trang để đi đó đây.

Câu 4. Trong văn bản Góc nhìn, điều gì đã xảy ra khi nhà vua trở về sau chuyến vi hành?

A. Chân của ông rất đau

B. Ông mắc chứng bệnh lạ

C. Ông thay đổi tính nết

D. Ông trở nên khó chịu với mọi người

Đáp án: A

Giải thích:

Trong văn bản Góc nhìn, chân của vua đã rất đau khi nhà vua trở về sau chuyến vi hành.

Câu 5. Trong văn bản Góc nhìn, nguyên nhân nào đã khiến chân nhà vua đau đớn sau chuyến vi hành?

A. Vua phải vận động nhiều

B. Con đường gập ghềnh sỏi đá

C. Vua bị bệnh đau chân

D. Đường đang xây sửa nên rất khó đi

Đáp án: B

Giải thích:

Chân vua bị đau vì con đường gập ghềnh sỏi đá.

Câu 6. Trong văn bản Góc nhìn, nhà vua đã đưa ra quyết định gì sau chuyến vi hành của mình?

A. Không đi dạo chơi nữa

B. Sai thợ đúc một đôi giày

C. Ra lệnh phủ da súc vật lên tất cả các con đường

D. Lệnh làm thật nhiều cỗ xe

Đáp án: C

Giải thích:

Trong văn bản Góc nhìn, nhà vua đã đưa ra quyết định phủ da súc vật lên tất cả các con đường.

Câu 7. Từ “ngân khố” trong câu sau được hiểu là gì?

Tại sao quốc vương lại có thể tiêu tốn ngân khố một cách vô ích như vậy ạ? 

A. Tiền của người dân

B. Kho tiền của nhà nước

C. Tiền của quan lại

Đáp án: B

Giải thích:

Từ “ngân khố” chỉ kho tiền của nhà nước.

Câu 8. Trong văn bản Góc nhìn, ai là người đã phản đối ý kiến của nhà vua?

A. Hoàng hậu

B. Hoàng tử

C. Công chúa

D. Người hầu

Đáp án: D

Giải thích:

Anh người hầu đã phản đối ý kiến của nhà vua

Câu 9. Trong văn bản Góc nhìn, anh người hầu đã đưa ra sáng kiến gì?

A. Lắp cho vua một cỗ xe ngựa

B. Phủ da bò quanh chân vua

C. Khuyên vua không đi vi hành nữa

D. Đáp án A và B

Đáp án: B

Giải thích:

Anh người hầu đã đưa ra ý kiến phủ miếng da bò quanh chân vua.

Câu 10. Thông điệp được gửi gắm trong văn bản Góc nhìn?

A. Có nhiều tiền mới mua được mọi thứ

B. Muốn hiểu biết rộng phải đi nhiều nơi

C. Nên nhìn cuộc sống bằng nhiều khía cạnh để chọn giải pháp tối ưu

D. Phải có mục đích sống để đạt được ước mơ của mình

Đáp án: C

Giải thích:

Văn bản gửi gắm thông điệp về góc nhìn của mỗi người trong cuộc sống và đưa ra bài học nên nhìn cuộc sống bằng nhiều khía cạnh để chọn giải pháp tối ưu.

Các câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 sách Chân trời sáng tạo có đáp án, chọn lọc khác:

1 7 lượt xem
Tải về